ประมวลการสอนรายวิชา

คณะเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์การเกษตร คณะเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์การเกษตร

รหัสวิชา FSN353 ชื่อวิชา FOOD ENGINEERING LABORATORY II  จำนวนหน่วยกิต 1 

ภาคการศึกษาที่ 2/2557


           ข้อมูลเกี่ยวกับวิชา

รหัสวิชา FSN353
ชื่อวิชาภาษาไทย ปฏิบัติการวิศวกรรมอาหาร 2
ชื่อวิชาภาษาอังกฤษ FOOD ENGINEERING LABORATORY II
ตอนที่ B02
ระดับ ปริญญาตรี

คำอธิบายรายวิชา
ปฏิบัติการที่สอดคล้องกับเนื้อหาวิชา วอภ 314 โดยให้นิสิตฝึกปฏิบัติ แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์เหตุและผลตามหลักวิทยาศาสตร์

ผู้สอน
  ชื่อ-สกุล อีเมล์ เวลานิสิตเข้าพบ
 
ห้องเรียน  -  เวลาเรียน:
01150122 พฤ. 13:30-16:20

วัตถุประสงค์
เพื่อให้ผู้เรียน
1. เข้าใจหลักการของวิศวกรรมที่นำเสนอเชิงปริมาณและใช้อธิบายกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร
2. สามารถเชื่อมโยงไปถึงการใช้กระบวนการเฉพาะหน่วย (unit operation) ในการแปรสภาพวัตถุดิบให้เป็นอาหารที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัย
3. สามารถเลือกใช้และควบคุมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารได้อย่างถูกต้องเหมาะสม
 
การประเมินผลการเรียน
สอบปลายภาค 30%
การทดสอบย่อย 20%
รายงานปฏิบัติการ 30%
รายงานกลุ่มตามกิจกรรมที่ได้รับมอบหมาย 15%
ความสนใจและจริยธรรมการเข้าชั้นเรียน 5%

เกณฑ์การพิจารณาตัดเกรด
คะแนน 80% ขึ้นไป เกรด A คะแนน 75-79.9% เกรด B+
คะแนน 70-74.9% เกรด B คะแนน 65-69.9% เกรด C+
คะแนน 60-64.9% เกรด C คะแนน 55-59.9% เกรด D+
คะแนน 50-54.9% เกรด D คะแนน น้อยกว่า 50% เกรด E

เอกสารและสื่อที่ใช้ประกอบการสอน
1. รุ่งนภา พงศ์สวัสดิ์มานิต. 2541. วิศวกรรมอาหาร  หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรม. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
2. Geankoplis, C.J. 1995. Transport Processes and Unit Operations, 3rd ed., Prentice-Hall International, N.J.
3. Rizvi, S.H. and Mittal, G.S. 1992. Experimental Methods in Food Engineering, Van Nostrand Reinhold, N.Y.
4. Singh, R.P. and D.R., Heldman. 1993. Introduction to Food Engineering, 2nded., Academic Press, London
5. Toledo, R.T. 1991. Fundamentals of Food Process Engineering, 2nd ed., Van Nostrand Reinhold, N.Y.

Course Online
-

ตารางการเรียนการสอน
ครั้งที่
วันที่
หัวข้อ
ห้องเรียน
วิธีการสอน
ผู้สอน
หมายเหตุ
1 15 ม.ค. 2558 การประเมินพื้นฐานของผู้เรียนและแนะนำวิธีปฏิบัติและจัดทำรายงาน 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
2 22 ม.ค. 2558 ปฏิบัติการการตกตะกอน 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
3 29 ม.ค. 2558 ปฏิบัติการการตกตะกอน: ทบทวนและฝึกแก้ปํญหาโจทย์ 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
4 5 ก.พ. 2558 ปฏิบัติการการแยกโดยแรงหนีศูนย์กลาง: ทบทวนและฝึกแก้ปํญหาโจทย์ 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
5 12 ก.พ. 2558 ปฏิบัติการการหาขนาดอนุภาคโดยการใช้ตะแกรงร่อน 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
6 19 ก.พ. 2558 ปฏิบัติการการหาขนาดอนุภาคโดยการใช้ตะแกรงร่อน: วิเคราะห์และอภิปรายผลการทดลอง 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
7 26 ก.พ. 2558 ปฏิบัติการการถ่ายเทความร้อน 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
8 5 มี.ค. 2558 ปฏิบัติการการถ่ายเทความร้อน: วิเคราะห์และอภิปรายผลการทดลอง 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
9 12 มี.ค. 2558 สอบกลางภาค 01150122สอบกลางภาคผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์,อ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
10 19 มี.ค. 2558 ปฏิบัติการการหาอัตราการแช่แข็ง 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
11 26 มี.ค. 2558 ปฏิบัติการการหาอัตราการแช่แข็ง: วิเคราะห์และอภิปรายผลการทดลอง 01150122ฝึกปฏิบัติผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์
12 2 เม.ย. 2558 ปฏิบัติการการถ่ายโอนมวล 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
13 9 เม.ย. 2558 ปฏิบัติการการถ่ายโอนมวล: วิเคราะห์และอภิปรายผลการทดลอง 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
14 16 เม.ย. 2558 ปฏิบัติการการดูดซับ 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
15 23 เม.ย. 2558 ปฏิบัติการการดูดซับ: วิเคราะห์และอภิปรายผลการทดลอง 01150122ฝึกปฏิบัติอ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
16 30 เม.ย. 2558 กิจกรรมปฏิบัติการวิศวกรรมอาหารเพื่อพัฒนากระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 1 01150122ฝึกปฏิบัติ, กิจกรรมกลุ่มผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์,อ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
17 7 พ.ค. 2558 กิจกรรมปฏิบัติการวิศวกรรมอาหารเพื่อพัฒนากระบวนการคิดทางวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 2 01150122ฝึกปฏิบัติ, กิจกรรมกลุ่มผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์,อ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
18 14 พ.ค. 2558 สอบปลายภาค 01150122สอบปลายภาคผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์,อ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
19 21 พ.ค. 2558 สอบปลายภาค 01150122สอบปลายภาคผศ.พรทิพย์ ศิริสุนทราลักษณ์,อ.อุลิสาณ์ พาชีครีพาพล
  
 
หมายเหตุการเปลี่ยนแปลง
-